Nhận Định Bóng Đá

Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá Cần Biết Cho Người Mới Chơi

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá rất đơn giản nhưng dễ phạm luật. Mọi cầu thủ chuyên nghiệp đều được trang bị kiến thức ném biên sao cho đúng luật và hiệu quả. Nhiều người mới tìm hiểu sẽ không phân biệt được động tác thế nào là chính xác. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về kỹ thuật bóng đá quan trọng này.

Ném biên trong bóng đá là gì?

Trước khi đi vào cụ thể các kỹ thuật ném biên trong bóng đá chính xác, cần hiểu xem ném biên là gì và ai là người thực hiện ném biên.

Ném biên trong bóng đá là hành động được thực hiện nhằm bắt đầu lại trận bóng đá. Trong lúc diễn ra trận đấu, nếu bóng bị lăn ra khỏi đường biên sân đấu thì cả hai đội thi đấu bị buộc phải dừng lại. Cầu thủ của đội bóng nào chạm chân lần cuối vào bóng thì đội người đó sẽ tiến hành ném biên từ chấm quy định để tiếp tục trận đấu.

Bởi vì kỹ thuật ném biên trong bóng đá được quy định gắt gao, nên những cầu thủ thực hiện ném biên là người có kinh nghiệm. Song song với điều đó, cầu thủ này thường chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Dễ dàng tạo thế giải phóng cho tiền vệ cánh chuyền lên, tấn công đội bạn.

Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá Cần Biết Cho Người Mới Chơi

Khái quát về vị trí ném biên trong bóng đá

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá đúng quy chuẩn

Có 2 loại ném biên đó là ném biên tại chỗ và ném biên lấy đà. Kỹ thuật ném biên trong bóng đá vì thế mà có sự khác biệt, cần lưu ý sau đây: 

Ném biên tại chỗ

Lúc này cầu thủ cần quan sát đồng đội và đối phương. Quan sát cả các hướng có thể triển khai và lựa chọn hướng ném phù hợp nhất. Khi đã chắc hướng ném, cầu thủ giữ bóng bằng hai tay, lòng bàn tay mở rộng ôm lấy bóng. Bóng được di chuyển ra sau đầu. Cơ thể cầu thủ lúc này hơi hạ đầu gối, ngả cơ thể ra sau tạo hình cánh cung. Hướng mục tiêu và ném.

Ném biên lấy đà

Động tác thực hiện ném biên lấy đà về cơ bản khá giống ném biên tại chỗ. Chỉ khác ở chỗ lấy đà các cầu thủ sẽ lấy đà từ 2 đến 3 bước chân. Vừa lấy đà vừa quan sát hướng của đồng đội, đối phương. Thực hiện ném liên hoàn về phía trước, lưu ý hai chân không được rời khỏi mặt đất.

Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá Cần Biết Cho Người Mới Chơi

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá chính xác nhất

Lưu ý về kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Để thực hiện được một quả ném biên tiêu chuẩn, cầu thủ thực hiện cần phải rèn luyện thường xuyên ở những điểm đặc biệt sau:

Bóng được cầm bằng 2 tay

Cầu thủ thực hiện ném biên phải cầm bóng bằng 2 tay.  Lòng bàn tay áp sát mặt bóng ở khoảng cách đều nhau. Điều này có tác dụng giữ trọng tâm quả bóng, bóng được cân bằng dễ xá xác định hướng ném hơn.

Lưng ngả ra sau

Cầu thủ ném biên dùng lực mạnh từ tay và vai. Kết hợp với tư thế cong người ra phía sau sẽ giúp lực đẩy bóng ra mạnh hơn, xa hơn. Ngoài ra, lưng ngả ra sau quá lâu có thể làm căng cơ dẫn đến bóng ném bị lỗi, hỏng.

Vị trí đặt chân

Theo đúng luật, bóng được ném biên tại điểm bóng rơi lần cuối. Cầu thủ phải đứng ngoài đường biên, mặt hướng vào trong sân, ném bóng vào sân. Suốt quá trình phải giữ 2 chân chạm đất. Nếu cầu thủ đứng trúng vạch biên hay 1 trong 2 chân không chạm đất là ném không đúng luật, phải ném lại.

Bóng phải được vòng qua đầu

Khi tiến hành ném biên, cầu thủ giữ bóng bằng 2 tay và dần di chuyển ra vị trí sau đầu. Đây là lỗi dễ mắc phải do các cầu thủ thường để tay ngay trên, trước so với đầu. Để đúng vị trí sau đầu kết hợp ngả lưng ra sau sẽ tạo lực mạnh hơn trong lúc ném biên.

Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá Cần Biết Cho Người Mới Chơi

Bóng phải được giữ ở sau đầu trong lúc ném biên

Tranh cãi xung quanh ném biên 

Ném biên là kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Kỹ thuật ném biên đơn giản nhưng đòi hỏi sự kỹ càng, phải hoàn toàn tuân theo luật bóng đá. Những quả ném biên thực hiện tốt có thể xoay chuyển cả một trận đấu. Bóng đá thế giới ghi nhận Rory Delap như một cầu thủ kiệt xuất ném biên chuẩn, xa và hiểm. Những quả ném biên từ cột dọc của anh đã gây ấn tượng trong giải Premier League mùa 2008-2009. 

Cũng vì thế mà nhiều người, cả Wenger lên án về việc tận dụng kỹ thuật ném biên để ghi bàn. Vì suy cho cùng, đó là một khả năng bất thường trong môn thể thao dùng chân như bóng đá. Dù vậy, thực tiễn bóng đá chứng minh ném biên nếu tận dụng tốt sẽ là con át chủ bài của cả trận đấu.

Kỹ Thuật Ném Biên Trong Bóng Đá Cần Biết Cho Người Mới Chơi

Tranh cãi xung quanh việc ném biên trong bóng đá

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về kỹ thuật ném biên trong bóng đá. Đặc biệt cần thiết cho người mới chơi và bước đầu tìm hiểu về bóng đá. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ được bạn đọc đón nhận, chia sẻ.

Related posts

Trực tiếp bóng đá Xôi Vò TV – Trải nghiệm xem bóng đá tuyệt vời

Cẩn Trúc

Câu lạc bộ bóng đá Vikings – Biểu tượng cho sức mạnh và chiến thắng

Cẩn Trúc

Một Cái Nhìn Thông Tin Trước Khi Bạn Theo Dõi Giải vô địch quốc gia Israel – Ligat HaAl

Cẩn Trúc